hotline

ALÔ Bác Sĩ Tư Vấn
Khám Bệnh

1900.599.910

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

hotline

ALÔ Dược Sĩ Tư Vấn
Sử Dụng Thuốc

1900.599.909

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

8 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật có cuộc sống khỏe mạnh

8 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật có cuộc sống khỏe mạnh

8 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật có cuộc sống khỏe mạnh

8 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật có cuộc sống khỏe mạnh

8 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật có cuộc sống khỏe mạnh
8 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật có cuộc sống khỏe mạnh

8 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật có cuộc sống khỏe mạnh

06-04-2018 08:51:02 PM

Vi Yến

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất nhằm nạp đủ năng lượng cho cả ngày. Bữa sáng truyền thống thường được chuẩn bị đầy đủ các món tương tự bữa ăn trưa hoặc tối nhưng khẩu phần ít hơn, thường không có dầu mỡ hay đồ chiên xào cho khỏi ngán. Thông thường set ăn sáng gồm: cơm, súp miso, cá nướng và vài món ăn kèm như rong biển khô, đậu nành lên men, salad...

 

Bữa trưa hoặc tối dù nhiều món ăn hơn nhưng khẩu phần mỗi món luôn nhỏ bởi họ quan niệm thứ gì càng nhỏ càng có giá trị. Bằng cách chia nhỏ phần ăn, trang trí tinh tế, khéo léo giúp người ăn cảm nhận trọn vẹn dinh dưỡng trong thực phẩm, lại tốt cho dạ dày. 

Người Nhật bám sát nguyên tắc ăn nhạt nhằm ngăn ngừa nhiều bệnh về tim mạch, giảm khả năng đột quỵ... Hầu hết các món ăn đều có vị vừa phải, ưu tiên giữ lại hương vị tự nhiên của nguyên liệu tươi. Nước tương đậu nành thường dùng để chấm sashimi, sushi cũng nhạt hơn nhiều so với nước tương của các nước khác. 

 là món ăn không thể thiếu trong ngày vì đây là loại thực phẩm ít chất béo, giàu omega-3 giúp tăng trí nhớ, đồng thời protein trong cá có lợi cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Vì thế ở Nhật, các chợ cá luôn đông khách, họ tiêu thụ khoảng 80% lượng cá ngừ vây xanh đánh bắt trên toàn thế giới.

Người Nhật đặc biệt ưa thích món ăn giàu đạm thực vật, trong đó đậu phụ hay món ăn chế biến từ đậu nành khá phổ biến ở xứ sở hoa anh đào. Protein nguồn gốc thực vật có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa ung thư vú, bệnh tim mà lại giàu dinh dưỡng. 

Bữa ăn của người Nhật được nấu theo nguyên tắc ichiju-sansai (một món súp, ba món chính), trong đó súp và thực phẩm lên men là không thể thiếu. Đặc biệt, súp miso nấu từ đậu nành lên men và nước dùng dashi giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa khiến bữa ăn ngon hơn. 

Trái cây và rau xanh được coi trọng nhờ tác dụng chống oxi hóa, làm đẹp da và là một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng của người Nhật. Nhiều loại trái cây có giá đắt đến khó tin, chuyện một chùm nho có giá khoảng 220 triệu đồng là không mấy lạ lẫm ở đất nước mặt trời mọc.

Cuối cùng, sử dụng chất béo có nguồn gốc lành mạnh như dầu ô liu, dầu cá, dầu đậu nành hay quả bơ giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, đẩy lùi nguy cơ xơ vữa động mạch, quan trọng là gia tăng tuổi thọ nhờ khả năng làm giảm chất béo trung tính trong máu. Nhật Bản luôn là quốc gia đứng trong top những nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

Nguồn: www.ngoisao.net


Mục liên quan

ẨM THỰC NGỪA BỆNH
SKĐS - Ăn uống là chuyện muôn thủa, nhưng ăn uống mỗi thời, mỗi nơi, mỗi người...lại có những đặc trưng riêng, quan niệm riêng mà không phải lúc nào cũng đạt được sự đồng thuận. Ở ta và một số nước phương...
Ngăn ung thư phổi từ nho
Các nhà khoa học thuộc Đại học Geneva (Thụy Sĩ) phát hiện một phân tử là resveratrol có trong vỏ nho, hạt nho và rượu vang đỏ có thể ngăn ngừa ung thư phổi.
Cách hay để trẻ không mắc bệnh tiêu hoá mùa lạnh
Bệnh tiêu hóa là một bệnh khá phổ biến, nhất là trong thời điểm mùa đông xuân thời tiết thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển. Các bác sĩ cảnh báo đây cũng là nhóm bệnh mà trẻ nhỏ rất hay mắc và cũng là...
Mẹo giữ trái tim khỏe mạnh trong mùa đông
Vào mùa đông, các động mạch co lại do đó tim phải nỗ lực nhiều hơn để bơm máu. Điều này khiến cho trái tim bị áp lực và có thể dẫn tới đau tim nhất là ở những người vốn đã có bệnh về tim.
Xông hơi thường xuyên làm giảm nguy cơ đột quỵ
Nhóm các nhà khoa học thuộc các trường Đại học Universities of Eastern Finland, Bristol, Leicester, Atlanta, Cambridge và Innsbruck đã tiến hành nghiên cứu trong vòng 15 năm, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng xông hơi 4-7 lần/tuần...
Ăn uống thế nào để vết thương mau lành?
Vết thương (sẹo) lành nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp vết thương mau lành và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hồi phục của vết thương.
Chế độ ăn giúp giảm rối loạn lo âu
Lo lắng là một phần bình thường của cuộc sống. Bạn có thể cảm thấy lo lắng khi phải đối mặt với một vấn đề trong công việc, trước khi làm bài kiểm tra, hoặc đưa ra một quyết định quan trọng. Sau khi những...
Bổ sung sắt đúng cách
Thiếu sắt là một vấn đề thường gặp. Những đối tượng có nguy cơ cao thiếu sắt như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, phụ nữ có kinh nguyệt nặng, những người hiến máu thường xuyên, người ăn chay hoặc thuần chay;...
7 lợi ích tuyệt vời của trà chanh với sức khỏe
Trà chanh thải độc, trị cảm lạnh, tốt cho tiêu hóa, chống ung thư,... Bấy nhiêu lý do đó đủ để bạn thưởng thức đồ uống ngon miệng này.
Vai trò của dinh dưỡng với người bệnh ung thư
Dinh dưỡng là một phần quan trọng trong điều trị ung thư. Người bệnh được cung cấp dinh dưỡng đúng trước, trong và sau khi điều trị sẽ giúp cơ thể thoải mái và mạnh khỏe hơn.
search

Tra cứu Bệnh

search

Tra cứu Thuốc

Dược liệu từ thiên nhiên

Đối tác - Liên kết

Chat với chúng tôi
Alô Bác Sĩ
Alô Dược Sĩ