hotline

ALÔ Bác Sĩ Tư Vấn
Khám Bệnh

1900.599.910

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

hotline

ALÔ Dược Sĩ Tư Vấn
Sử Dụng Thuốc

1900.599.909

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

Đậu hũ tốt cho phòng và chữa bệnh

Đậu hũ tốt cho phòng và chữa bệnh

Đậu hũ tốt cho phòng và chữa bệnh

Đậu hũ tốt cho phòng và chữa bệnh

Đậu hũ tốt cho phòng và chữa bệnh
Đậu hũ tốt cho phòng và chữa bệnh

Đậu hũ tốt cho phòng và chữa bệnh

20-07-2019 08:49:36 AM

Đậu hũ được làm ra từ đậu tương, rất giàu dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như: canxi, sắt, magie,.... Đặc biệt, đây còn là loại thực phẩm chứa ít calo, không chứa cholesterol. Không chỉ vậy, đậu phụ còn cung cấp đầy đủ protein và tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự sống của mỗi con người.

Đậu hũ phòng và trị nhiều bệnh

Theo nghiên cứu của người phương Tây, đậu hũ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho những người mắc các bệnh về tim mạch, phòng chống được các tế bào gây ung thư, phòng ngừa và điều trị bệnh béo phì, điều trị bệnh tiểu đường (loại 2), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh thoái hóa thần kinh,…

dau-hu-tot-cho-phong-va-chua-benh-1

Người phương Đông thì cho rằng đậu hũ là một loại "thần dược" giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu hũ còn có tác dụng thanh nhiệt và thải các chất độc ra khỏi cơ thể, làm giảm tắc nghẽn ruột và có thể làm dịu các cơn đau khớp. Đặc biệt, đậu hũ còn là một siêu thực phẩm để thúc đẩy sữa mẹ và nuôi dưỡng làn da.

Theo Đông y, đậu hũ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bị bệnh dạ dày. Nó hỗ trợ dạ dày hoạt động tốt hơn trong việc trao đổi chất và tiêu hoá thức ăn. Đậu phụ có vị mát, thanh nhiệt và thải độc do đó nó sẽ hữu ích cho người bị bệnh táo bón và làm ẩm da.

Cách chế biến và bảo quản đậu hũ

Lời khuyên tốt nhất là các bạn không nên tự làm đậu hũ ở nhà bởi quá trình giống lên men để làm đậu hũ không giống như các loại thực phẩm thông thường khác. Nếu bạn không sử dụng một cách chính xác thành phần của magiê clorua thì nó có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.

Đậu nành là thành phần chính của đậu hũ. Sữa đậu nành được đun nóng, sau khi sôi cho một tỉ lệ vừa magiê clorua vào để sữa đậu nành đông đặc lại. Chờ đợi cho đến khi hỗn hợp được nấu chín và nguội thì bạn sẽ có được đậu hũ non.

 

Bảo quản đậu hũ như thế nào để giữ được độ tươi ngon

Hiện nay, đậu hũ đã được đóng thành từng gói và bán sẵn trong hầu hết các siêu thị, nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc trong hộp vô trùng kín không lạnh. Trên bao bì của mỗi sản phẩm, đều được in hạn sử dụng do đó các bạn cần chú ý để lựa chọn được những bìa đậu hũ tươi nhất.

Sau khi đã mở các gói đậu hũ này ra thì tốt nhất bạn nên rửa sạch và bảo quản trong một chiếc hộp có nước và đậy kín nắp, sau đó đem đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn thường xuyên thay nước hàng ngày thì đậu hũ có thể sẽ giữ được độ tươi ngon trong vòng một tuần.

 

Loại bỏ nước trong đậu hũ không khó

 

Trước khi chế biến các bạn nên tiến hành loại bỏ nước trong đậu hũ ra trước. Điều này không chỉ giúp cho các gia vị dễ dàng ngấm vào sâu bên trong mà nó còn tạo được hương vị độc đáo cho món ăn của bạn.

Để miếng đậu hũ được ráo nước, bạn có thể đặt nó trên một chiếc khăn khô sạch để nước trong đậu thấm vào khăn. Riêng đối với đậu hũ non thì bạn cần sử dụng một miếng vải mỏng cuốn xung quanh và đặt một vật có trọng lượng nhẹ lên trên để giữ cho đậu hũ không bị vỡ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt miếng đậu hũ theo chiều dọc và ép hai bên để nước được trục xuất ra bên ngoài.

Món ăn ngon từ đậu hũ

Có rất nhiều các công thức chế biến món ăn bổ dưỡng từ loại thực phẩm này. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại đậu hũ khác nhau và để phát huy được tất cả các chất bổ dưỡng của nó thì yêu cầu người dùng cũng cần phải biết lựa chọn loại đậu hũ nào tốt và phù hợp với từng món ăn của mình.

Trong quá trình nấu ăn, tùy vào công thức nấu ăn các bạn có thể lựa chọn cho mình những miếng đậu hũ có kết cấu mềm hoặc cứng. Đậu hũ mềm hay còn được goi là đậu hũ non rất phù hợp để chế biến các món salad, nước xốt, và món khai vị. Còn đậu hũ cứng thích hợp khi các bạn muốn nấu các món xào,  rán, và nướng,... Những miếng đậu hũ cứng sẽ không hề bị vỡ vụn và giữ nguyên được hình dạng trong quá trình bạn chế biến.

Đậu hũ xốt hành lá

Thành phần chính của món này đó là hành lá và đậu hũ. Kết hợp cùng với chút dầu mè và muối là bạn đã tạo nên hương vị đặc trưng riêng của món ăn này.

Nguyên liệu:

+ 325 gram đậu hũ non

+ 1/4 muỗng cà phê muối biển

+ 1/2 chén hành lá xắt nhỏ, chỉ lấy phần màu xanh của lá

+ 2 muỗng cà phê dầu mè

dau-hu-tot-cho-phong-va-chua-benh-2

Đậu hũ sốt hành lá

Cách thực hiện:

+ Bước 1: Cẩn thận rửa sạch đậu hũ và cho ra một chiếc đĩa cho ráo nước

+ Bước 2: Sử dụng một con dao để cắt đậu hũ thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

+ Bước 3: Cho đậu hũ vào nồi sau đó và rắc muối biển, dầu mè và hành lá lên trên đậu hũ.

+ Bước 4: Đun sôi trong khoảng 10 phút, đảo sơ qua để gia vị được ngấm đều. Cuối cùng và bắt ra và thưởng thức nóng.

Đậu hũ xốt hành lá là một món ăn đơn giản và đẹp mắt có thể dùng để làm món khai vị trong các bữa tiệc. Bạn đừng quên đưa món ăn này vào thực đơn trong bữa ăn để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe cả gia đình nhé! Chúc các bạn ngon miệng!

Phương Thảo

(theo Smiling Body)


Mục liên quan

Học chẩn bệnh ngũ tạng thông qua 5 loại dịch tiết của cơ thể
Đông y cho rằng thông qua ngũ dịch có thể phán đoán sức khỏe của năm cơ quan nội tạng trong thân thể. Vậy, bạn hãy thử kiểm tra xem mình có khỏe mạnh không?
CỎ LÚA MÌ – LỊCH SỬ VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN TRÊN THẾ GIỚI
Cỏ lúa mì là gì? Tại sao người ta lại đam mê Cỏ lúa mì & Nước ép Cỏ lúa mì nhiều đến vậyHãy cùng tìm hiểu về Lịch sử & Quá trình phát triển của Cỏ lúa mì trên thế giới. Để giải thích câu hỏi trên nh...
Những hợp chất gây ung thư từ thức ăn nấu quá chín
Nướng thức ăn quá chín sẽ làm mất chất dinh dưỡng và một số chất bị chuyển hóa gây hại cho sức khỏe.
Chứa tới 100 triệu vi khuẩn, tại sao táo lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe?
Một quả táo chứa đến 100 triệu vi khuẩn! Vì sao táo hữu cơ có vẻ ngon và bổ hơn táo thông thường? Có thể phân biệt được thực phẩm hữu cơ bằng vị giác không? Chúng ta hãy cùng khám phá qua nghiên cứu thú vị...
Cá quả - Món ăn ngon, vị thuốc quý
Theo Đông y, cá quả vị ngọt, tính bình; vào tỳ vị, thận. Có tác dụng kiện tỳ, lợi thủy, khứ ứ sinh tân, khu phong thanh nhiệt, bổ khí huyết, ích thận tráng dương.
Rau củ quả cho người mỡ máu cao
Nguồn gốc mỡ trong máu chủ yếu là từ thực phẩm, ngoài việc sử dụng thuốc còn cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.
Ăn uống dưỡng sinh mùa thu
Tiết thu, dương khí dần dần thu liễm bế tàng, âm khí từ từ tăng trưởng, thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, là giai đoạn quá độ của "dương tiêu âm trưởng".
Ý kiến chuyên gia: Ngủ phòng lạnh thực sự tốt cho giấc ngủ
Nhiệt độ tối ưu để có giấc ngủ ngon thường thấp hơn so với bạn nghĩ. Vì vậy, nếu gia đình, bạn bè của bạn muốn ngủ phòng lạnh thì nên chấp nhận điều này.
5 biến thể chống đẩy giúp bạn tăng cường sức khoẻ
Nếu bạn quan tâm đến cơ bắp khỏe hơn, sức khỏe tim mạch tốt hơn và các bộ phận cơ thể được cải thiện, bạn có thể không phải đi đâu xa khỏi sàn nhà của mình.
Bên trong màng cám gạo lứt ẩn chứa một loại dầu diệu kỳ
Ai cũng biết gạo lứt tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng từng nghe đến công dụng 'hơn người' của lớp màng cám chứa nhiều dưỡng chất diệu kỳ của loại gạo này.
search

Tra cứu Bệnh

search

Tra cứu Thuốc

Dược liệu từ thiên nhiên

Đối tác - Liên kết

Chat với chúng tôi
Alô Bác Sĩ
Alô Dược Sĩ
news_detail