hotline

ALÔ Bác Sĩ Tư Vấn
Khám Bệnh

1900.599.910

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

hotline

ALÔ Dược Sĩ Tư Vấn
Sử Dụng Thuốc

1900.599.909

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

Cải thảo giúp giảm cholesterol

Cải thảo giúp giảm cholesterol

Cải thảo giúp giảm cholesterol

Cải thảo giúp giảm cholesterol

Cải thảo giúp giảm cholesterol
Cải thảo giúp giảm cholesterol

Cải thảo giúp giảm cholesterol

17-11-2018 10:40:00 AM

Cải thảo vị ngọt tính mát, công hiệu thanh nhiệt trừ phiền, thông lợi đường ruột, tiêu thực dưỡng vị; dùng hỗ trợ trong điều trị các chứng phế nhiệt, ho khan, họng khô, miệng khát, đau đầu, đại tiện táo kết, viêm quầng, trĩ ra máu...

Tác dụng thực dưỡng

Lợi trường thông tiện, trợ giúp tiêu hóa: trong cải thảo chứa nhiều chất xơ, thúc đẩy nhu động đường ruột, trợ giúp tiêu hóa, dự phòng ruột già khô táo, thúc đẩy bài tiện, phóng thích độc tố trong đường ruột, vừa giúp điều trị táo bón vừa trợ giúp hấp thu dinh dưỡng.

Tiêu thực kiện tỳ, bổ sung dinh dưỡng: cải thảo vị ngọt tươi ngon, khai vị kiện tỳ, có chứa protid, lipid, nhiều vitamin và chất khoáng như: Ca, P, Fe…, thường ăn giúp tăng chức năng miễn dịch cơ thể, cũng có ý nghĩa với việc giảm béo phì. Khám phá cho thấy, một chén cải thảo nấu chín có thể cung cấp lượng canxi tương đương với một tách sữa.

cai-thao-giup-giam-cholesterol-1

Dự phòng bệnh tim mạch: thành phần hữu dụng trong cải giúp giảm cholesterol, tăng tính đàn hồi mạch máu, thường ăn giúp dự phòng xơ cứng động mạch và các bệnh tim mạch khác.

Món ăn từ cải thảo

Cải thảo tiềm: tim cải thảo 1 quả (khoảng 0,5kg), thịt (heo) lát 50g, hành đoạn vừa đủ, gừng lát vừa đủ. Tim cải thảo rửa sạch, để ráo nước, cắt thành hai đoạn, cho vào thau sành, thêm hành đoạn, gừng lát, thịt lát, rượu, nước dùng, cho vào lò hấp khoảng 1 giờ, khi cải nhừ, nêm muối, bột nêm, bột tiêu trắng, mỡ gà thì hoàn tất. Món có công hiệu dưỡng vị thông lạc, lợi thủy. Thích hợp dùng cho các chứng như tiểu tiện không thông, đại tiện táo kết, chán ăn…

Một chén cải thảo nấu chín hầu như có thể cung cấp lượng canxi tương đương với một tách sữa

 

Cải thảo xào cay: cải thảo 0,5kg, ớt đỏ 10g, bột năng vừa đủ. Cải thảo rửa sạch, thái lát dài 3cm, rộng 1,5cm; ớt bổ ra, bỏ hột, thái sợi dài 3cm; đổ dầu vào chảo cho nóng, xào ớt thơm cay, thêm gừng nhuyễn, cải thảo, lửa mạnh đảo thật nhanh, thêm dấm, nước tương, muối, đường, dùng bột năng làm xốt, rắc lên dầu mè, sau khi xào lại thì hoàn tất, múc lên đĩa. Món cải công hiệu dưỡng vị, thích hợp dùng cho các chứng như tỳ vị suy nhược, chán ăn…

Cải thảo nấm hương: cải thảo xé nhỏ, nấm hương ngâm mềm thái lát nhỏ. Đổ dầu vào chảo, gừng nhuyễn phi thơm, cho vào nấm hương, cải thảo xào trộn, thêm thịt tôm vừa đủ, thêm 1 chén nước nấu cải chín nhừ, nêm muối, khi múc lên đĩa thêm ít rau thơm. Rau là món ngon thường ngày, có tác dụng dự phòng cảm mạo, cải thiện hôi miệng, giảm huyết áp, giải nhiệt tẩy ruột.

Gỏi cải thảo: tim cải thảo rửa sạch thái lát nhỏ, đặt trong thau. Mù tạt hòa với nước nóng, thêm đường trắng, dấm, rượu, muối, bột nêm, rưới lên cải thảo, rồi rưới dầu mè thì hoàn tất. Món rau thông lợi đường ruột, tiêu thực dưỡng vị, giúp cải thiện chán ăn, đại tiểu tiện không thông thoáng.

Canh cải thảo - đậu hũ ky - táo đỏ: cải thảo 200g, đậu hũ ky 2 tấm lớn, táo đỏ 10 quả, tất cả cho vào nồi thêm nước nấu canh, nêm muối, dầu ăn. Thích hợp dùng cho các chứng như: ho khan do viêm phế quản, ho phế táo mùa thu đông, vị nhiệt ruột táo, đại tiện táo kết…

Canh cải thảo nấu thịt: tim cải thảo, chà là cho vào nồi nước, sau khi nấu sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ nấu khoảng 1 giờ. Thêm cải thảo (phần lá) nấu 10 phút, sau đó cho vào thịt lát, lại nấu sôi, nêm gia vị thì hoàn tất. Có thể dùng hỗ trợ điều trị ho khan do nhiệt, môi miệng lở loét mùa hanh thu đông.

Cải thảo tính hơi hàn, người đau bụng, đại tiện lỏng, lỵ… do lạnh thì không nên ăn nhiều.

 

Phòng chống ung thư: phụ nữ hàng ngày ăn 0,5kg cải thảo, có thể làm giảm tỉ suất phát sinh ung thư tuyến vú. Ngoài ra, trong cải chứa nguyên tố vi lượng Mo (Molybdenum) giúp cơ thể ức chế sự tạo thành, hấp thu và tích tụ với Nitrosamin, nên có tác dụng chống ung thư rất tốt.
cai-thao-giup-giam-cholesterol-2

LY.DS. BÀNG CẨM


Mục liên quan

11 bài thuốc bồi bổ cho sức khỏe từ tam thất
Tam thất là dược liệu quý hiếm, vì vậy mà người xưa còn gọi là cây “kim bất hoán” nghĩa là vàng không đổi được. Việc sử dụng đơn giản nhưng rất công hiệu trong phòng và trị nhiều căn bệnh cũng như dưỡng...
Câu đằng, cúc hoa và tác dụng hạ áp
Y học cổ truyền có rất nhiều thảo dược, nhiều loại cây quý có tác dụng hạ áp. Trong đó câu đằng và cúc hoa là 2 loại thảo dược phổ biến và được ứng dụng rất nhiều trong những bài thuốc có tác dụng phòng...
Rau dấp cá làm thuốc
Dấp cá (hay diếp cá) tên thuốc là ngư tinh thảo. Dấp cá dùng tươi hoặc phơi khô làm thuốc. Bộ phận dùng là phần rau mọc trên mặt đất rửa sạch, bỏ gốc, rễ.
Những bài thuốc chữa chứng đau nửa đầu
Đông y cho rằng, chứng đau nửa đầu bệnh lý chủ yếu là não ảnh hưởng tới can, tỳ, thận cùng nhiều tạng phủ khác... Các bài thuốc trị đau nửa đầu dùng theo từng thể bệnh.
Nấm linh chi, vị thuốc tốt bổ khí
Theo y học cổ truyền, linh chi vị nhạt, tính ấm. Quy kinh: tâm, can, phế. Công năng bổ khí, dưỡng huyết, dưỡng tâm an thần, chỉ khái, bình xuyễn. Trị khí huyết bất túc, tâm thần bất an, ho hen, khí suyễn, tỳ vị hư...
Bí quyết chữa bệnh bằng Cỏ Nhọ Nồi trong dân gian
Cỏ nhọ nồi được xếp vào danh mục thuốc nam có nhiều tác dụng trị bệnh tuyệt vời, mà giờ đây dường như đang dần bị lãng quên. Bài viết xin giới thiệu tới quý độc giả một số công dụng nổi bật của loại...
Xương rồng tai nhỏ - Món ngon, vị thuốc
Với nhiều người Việt chúng ta, xương rồng là loại cây gai góc, sống trên các vùng đất cát khô cằn xương rồng như nghĩa địa, bờ rào, bãi cát, hay chỉ được trồng làm cây cảnh.
Lá tre – Vị thuốc dân gian trị bệnh hiệu quả của Đông y
Ngay từ xa xưa, cây tre luôn là người bạn thân thiết của dân Việt với nhiều công dụng như làm nhà hoặc đánh giặc ngoại xâm. Đây cũng là vị thuốc Đông y có công dụng trị bệnh hiệu quả ít người biết.
Lý do nên uống trà hoa cúc thường xuyên
Hoa cúc là một loại thảo dược đa tác dụng, được sử dụng như một phương thuốc truyền thống từ hàng ngàn năm để điều trị rất nhiều rối loạn sức khỏe. Loại dược liệu này có thuộc tính chống oxy hóa và...
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của Dền gai
Theo y học cổ truyền, dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả.
search

Tra cứu Bệnh

search

Tra cứu Thuốc

Dược liệu từ thiên nhiên

Đối tác - Liên kết

Chat với chúng tôi
Alô Bác Sĩ
Alô Dược Sĩ