hotline

ALÔ Bác Sĩ Tư Vấn
Khám Bệnh

1900.599.910

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

hotline

ALÔ Dược Sĩ Tư Vấn
Sử Dụng Thuốc

1900.599.909

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

Công dụng của cam và những lưu ý khi dùng để tránh tác dụng không mong muốn

Công dụng của cam và những lưu ý khi dùng để tránh tác dụng không mong muốn

Công dụng của cam và những lưu ý khi dùng để tránh tác dụng không mong muốn

Công dụng của cam và những lưu ý khi dùng để tránh tác dụng không mong muốn

Công dụng của cam và những lưu ý khi dùng để tránh tác dụng không mong muốn
Công dụng của cam và những lưu ý khi dùng để tránh tác dụng không mong muốn

Công dụng của cam và những lưu ý khi dùng để tránh tác dụng không mong muốn

15-12-2018 10:03:58 AM

Cam là một trong những loại trái cây được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Ngoài lượng vitamin và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà cam mang lại, thì sử dụng cam đúng lúc còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Cam tươi cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như: vitamin C, K, acid citric, glucose… cùng hàm lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể.

Vitamin C là chống ôxy hóa, giúp làm chậm hiệu ứng lão hóa tế bào và gây tổn hại tế bào. Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, uống nước cam giúp bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UVA và UVB, kích thích sản xuất collagen, ngăn ngừa nám và tình trạng viêm da. 

Ảnh: vi.photo-ac.com

Hàm lượng chất sơ trong cam có công dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, chống táo bón. Một ly nước cam tươi có thể giúp chúng ta nhuận tràng.

Vitamin B9 có trong cam thúc đẩy não bộ phát triển khỏe mạnh và tăng cường trí não.

Cam có chất limonoid hoạt động một cách đặc biệt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu.

Nước cam bổ sung một lượng lớn citrate giúp làm chậm tiến trình hình thành sỏi thận và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thận.

Những thời điểm không nên uống nước cam

Trước khi ăn sáng: Theo The Health Site, bạn nên tránh ăn các loại trái cây họ cam quýt vào buổi sáng, đặc biệt là khi chưa ăn sáng vì nó làm tăng độ pH của cơ thể. Thay vào đó, hãy ăn các loại trái cây giàu chất xơ và đường như táo, chuối, lựu hay lê.

Sau khi ăn sáng: Sau ăn lượng đường trong máu tăng khá cao, nếu bạn uống thêm một cốc nước cam nữa, lượng đường trong cơ thể có thể tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, uống nước cam ngay sau ăn sáng sẽ làm cho đường lên men, gây sình hơi, tức bụng rất khó chịu.

Buổi tối: Nước cam được biết đến có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, tốt cho thận, tuy nhiên khi uống vào buổi tối sẽ dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ. Ngoài ra, trước khi đi ngủ, nếu bạn uống nước cam, nước bọt không tiết nhiều như khi bạn còn thức, lượng a xít còn bám trên răng sẽ tấn công và làm hổng lớp men răng của bạn.

Nước cam tốt nhất nên uống vào lúc không no, không đói – tức sau khi ăn 1 – 2 giờ.

Ảnh: vi.photo-ac.com

Trước khi đánh răng: Acid trong nước cam bám lên bề mặt của men răng và dưới tác dụng chà xát của bàn chải có thể làm cho men răng của bạn bị tổn thương nếu bạn thường xuyên ăn và uống nước cam trước khi đánh răng.

Bạn nên súc miệng ngay sau khi uống nước cam để loại trừ sự bám dính của acid trên răng, ngăn chặn sự ăn mòn của acid với men răng của bạn.

Giữa buổi tập nặng

Khi luyện tập năng, cơ thể mất một lượng nước lớn, và có xảy ra sự mất cân bằng điện giải, vì vậy việc bổ sung nước lúc này cần chú ý vì dễ gây mệt mỏi hơn. Thay vì một nước cam lúc này bạn nên sử dụng chanh muối để cân bẳng điện giải trong cơ thể.

5 lưu ý đối với người bệnh

Không uống cùng thuốc kháng sinh: Trong nước cam chứa axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các thuốc. Và một khi mất cấu trúc hoá học đặc thù thì thuốc kháng sinh sẽ không còn sức mạnh diệt khuẩn.

Uống nước cam khi đang dùng thuốc sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn kéo dài. Nước cam cũng có thể can thiệp vào khâu hấp thu thuốc làm giảm nồng độ thuốc trong máu, giảm hấp thu từ ruột.

Bị viêm loét dạ dày: Nhiều người nghĩ rằng, nước cam tốt, nên có thể uống thoải mái, uống vào lúc nào cũng được. Thực tế thì không như vậy, nước cam có thể rất tốt với người này nhưng lại không tốt cho người khác.

Nếu đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng, hay viêm tuyến tụy thì không nên uống nước cam, vì nó chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng a-xít trong dạ dày, gây ra chứng ợ nóng và làm chứng viêm loét nặng thêm; và nước cam có tác dụng nhuận tràng nên nếu bạn bị tiêu chảy thì nên pha loãng chúng với nước và uống từng chút một thôi.

Ảnh: vi.photo-ac.com

Viêm gan, cao huyết áp: Bệnh nhân bị viêm gan mãn tính và cao huyết áp không nên ăn cam vì nó thể thúc đẩy chức năng giải độc của gan, đẩy nhanh việc chuyển đổi cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Bệnh vẩy nến: Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, cam quýt sẽ kích hoạt các phản ứng dị ứng và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Không ăn cam cùng củ cải: Khi ăn củ cải vào cơ thể con người, nó sẽ nhanh chóng sản xuất một chất gọi là “sulfate”. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp – thioxianic axit.

Nếu bạn ăn cam tại thời điểm này, các flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic. Hai loại chất có thể tăng cường tác dụng ức chế axit thioxianic về tuyến giáp, sẽ tạo ra hoặc gây bướu cổ.

Minh Nguyên t/h


Mục liên quan

11 bài thuốc bồi bổ cho sức khỏe từ tam thất
Tam thất là dược liệu quý hiếm, vì vậy mà người xưa còn gọi là cây “kim bất hoán” nghĩa là vàng không đổi được. Việc sử dụng đơn giản nhưng rất công hiệu trong phòng và trị nhiều căn bệnh cũng như dưỡng...
Câu đằng, cúc hoa và tác dụng hạ áp
Y học cổ truyền có rất nhiều thảo dược, nhiều loại cây quý có tác dụng hạ áp. Trong đó câu đằng và cúc hoa là 2 loại thảo dược phổ biến và được ứng dụng rất nhiều trong những bài thuốc có tác dụng phòng...
Rau dấp cá làm thuốc
Dấp cá (hay diếp cá) tên thuốc là ngư tinh thảo. Dấp cá dùng tươi hoặc phơi khô làm thuốc. Bộ phận dùng là phần rau mọc trên mặt đất rửa sạch, bỏ gốc, rễ.
Những bài thuốc chữa chứng đau nửa đầu
Đông y cho rằng, chứng đau nửa đầu bệnh lý chủ yếu là não ảnh hưởng tới can, tỳ, thận cùng nhiều tạng phủ khác... Các bài thuốc trị đau nửa đầu dùng theo từng thể bệnh.
Những lợi ích cho sức khoẻ của Cam thảo và lưu ý khi dùng
Cam thảo có nghĩa là cỏ ngọt, bộ phận được dùng làm thuốc là rễ của cây, có vị ngọt, tính ôn. Vị thuốc này được dùng với chức năng điều vị, dẫn thuốc… trong các bài thuốc Đông y, cũng như sử dụng trong...
Cải thảo giúp giảm cholesterol
Cải thảo vị ngọt tính mát, công hiệu thanh nhiệt trừ phiền, thông lợi đường ruột, tiêu thực dưỡng vị; dùng hỗ trợ trong điều trị các chứng phế nhiệt
4 Món ăn từ Tỏi giúp bạn không phải lo lắng về mỡ bụng
Tỏi có tác dụng ngăn chặn sự lắng đọng chất béo thành các mảng mỡ thừa dưới da, có thể giảm sự tích tụ những mảng chất béo mới hình thành trong cơ thể đến 40%. Vì vậy, khi bạn ăn tỏi sẽ không còn lo ngại...
7 công dụng đắt giá từ cây sả vườn nhà
Được biết đến với nhiều công dụng như tinh dầu thơm hay gia vị trong nhà bếp, cây sả còn là một cây thuốc đông y giúp giải độc, làm đẹp, hỗ trợ tiêu hóa, hạ huyết áp, giải cảm và nhiều công dụng tuyệt...
Trần bì – Vị thuốc tự bào chế dễ dàng nên trữ sẵn trong nhà
Trần bì là vị thuốc làm từ vỏ quýt chín đã phơi hay sấy khô. Ngoài ra, vị thuốc này còn được dùng trong chế biến ẩm thực, trà đạo…
3 bài thuốc dân gian có tác dụng long đờm
3 bài thuốc dân gian của người phương Tây từ gừng, củ hành tây hay cải ngựa sau có tác dụng làm long đờm khi bạn bị ho.
search

Tra cứu Bệnh

search

Tra cứu Thuốc

Dược liệu từ thiên nhiên

Đối tác - Liên kết

Chat với chúng tôi
Alô Bác Sĩ
Alô Dược Sĩ