hotline

ALÔ Bác Sĩ Tư Vấn
Khám Bệnh

1900.599.910

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

hotline

ALÔ Dược Sĩ Tư Vấn
Sử Dụng Thuốc

1900.599.909

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

Những lợi ích cho sức khoẻ của Cam thảo và lưu ý khi dùng

Những lợi ích cho sức khoẻ của Cam thảo và lưu ý khi dùng

Những lợi ích cho sức khoẻ của Cam thảo và lưu ý khi dùng

Những lợi ích cho sức khoẻ của Cam thảo và lưu ý khi dùng

Những lợi ích cho sức khoẻ của Cam thảo và lưu ý khi dùng
Những lợi ích cho sức khoẻ của Cam thảo và lưu ý khi dùng

Những lợi ích cho sức khoẻ của Cam thảo và lưu ý khi dùng

03-11-2018 09:50:21 AM

Lịch sử của Cam thảo

Từ ‘Cam thảo’ đề cập đến rễ của một loài thực vật có tên khoa học là Glycyrrhiza glabra, là cây thân thảo có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á.

Người Ai Cập thời xưa đã rất yêu thích rễ cây Cam thảo. Họ dùng nó như một loại trà có thể điều trị bách bệnh. Sau đó, cam thảo được du nhập vào Trung Quốc và nhanh chóng trở thành loài thảo dược quan trọng trong Y học truyền thống của Trung Hoa.

Cam thảo có vị cay, tính ấm, là thảo dược quan trọng trogn nền Y học cổ truyền. (Ảnh: naturalmentesaudavel.net)

Hiện nay, trên thị trường có hai loại chế phẩm Cam thảo: Có chứa glycyrrhizin và không chứa glycyrrhizin (DGL). Dưới đây là một số lợi ích có được từ Cam thảo:

Làm dịu cơn đau dạ dày

Cam thảo được dùng để làm dịu các vấn đề về tiêu hoá. Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, loét dạ dày, ợ nóng, chiết xuất từ rễ Cam thảo có thể tăng tốc độ sửa chữa niêm mạc dạ dày và khôi phục lại sự cân bằng. Có được điều này là do đặc tính chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch của axit glycyrrhizic.

Một nghiên cứu cho thấy rằng axit glycyrrhizic có thể ngăn chặn vi khuẩn độc hại H. pylori phát triển. Ngoài ra còn có nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh loét dạ dày tá tràng, ợ nóng hoặc viêm dạ dày đã cải thiện các triệu chứng khi dùng DGL (Sử dụng cam thảo không chứa ít DGL là hình thức an toàn hơn khi được chỉ định sử dụng lâu dài).

Làm sạch hệ hô hấp của bạn

Cảm thảo được khuyến cáo dùng để điều trị các vấn đề về hô hấp. Dùng Cam thảo như một chất bổ sung đường uống có thể giúp cơ thể sản xuất ra chất nhầy. Việc tăng sản xuất ‘đờm’ dường như là phản ngược lại với hệ thống phế quản khoẻ mạnh. Tuy nhiên, điều tưởng như đối nghịch này lại là đúng. Việc sản xuất chất nhầy lành mạnh và sạch sẽ giữ cho chức năng hệ thống hô hấp không bị niêm dịch dính cũ làm tắc nghẽn lại.

Giảm căng thẳng

Theo thời gian, căng thẳng có thể khiến tuyến thượng thận kiệt sức bằng cách liên tục sản sinh ra adrenaline và cortisol. Chiết xuất rễ cam thảo có thể kích thích tuyến thượng thận, thúc đẩy mức cortisol có lợi trong cơ thể.

Cảm thảo giúp giảm căng thẳng làm sạch hệ hô hấp. (Ảnh: chekad.tv)

Hỗ trợ điều trị ung thư

Một số nghiên cứu cho rằng, Cam thảo có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư vú và tuyến tiền liệt. Và một số thực nghiệm ở Trung Quốc cũng kết hợp nó vào điều trị ung thư. Tuy nhiên cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) chưa phê duyệt các phương pháp điều trị như vậy ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các nghiên cứu về lĩnh vực này đang diễn ra.

Bảo vệ làn da và răng

Gel bôi tại chỗ có chứa Cam thảo được khuyến cáo để điều trị bệnh chàm. Vị thuốc này được sử dụng trong da liễu vì tính kháng khuẩn tương đối tốt. Cũng vì lý do này, các chuyên gia y tế đề nghị áp dụng Cam thảo trong điều trị sâu răng để tiêu diệt vi khuẩn.

Liều lượng và hình thức sử dụng

Chiết xuất chất lỏng

Chiết xuất cam thảo dạng lỏng là hình thức phổ biến nhất của cam thảo. Nó được sử dụng như chất ngọt thương mại trong kẹo ngọt và đồ uống. Chiết xuất chiết xuất từ cam thảo của một cá nhân không được vượt quá 30 mg axit glycyrrhizic/mL. Dùng nhiều hơn có thể gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Dạng bột

Bột Cam thảo có thể kết hợp với chất gel để trở thành một thuốc mỡ bôi ngoài da. Ở dạng bột, Cam thảo đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh chàm và mụn trứng cá. Cũng có thể dùng bột uống hàng ngày. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo liều lượng cam thảo là dưới 75 mg mỗi ngày.

Trà cam thảo

Lá của cây cam thảo phơi khô và vò nát làm trà cũng được dùng phổ biến. Trà được dùng để thúc đẩy quá trình tiêu hoá, làm sạch đường hô hấp và sức khoẻ tuyến thượng thận. Không nên dùng quá 230g mỗi ngày.

Trà Cam thảo có tác dụng lợi tiêu hoá. (Ảnh: teedose.de)

Dạng DGL

Dạng DGL là cam thảo được loại bỏ bớt glycyrrhizin, đó là một hình thức an toàn hơn. DGL không chứa quá 2% glycyrrhizin. Hình thức này được khuyến cáo dùng cho các triệu chứng đường tiêu hóa khi cần uống lâu dài.

DGL có sẵn trong viên nhai, viên nang, trà và bột. Tiêu thụ không quá 5 gram DGL mỗi ngày.

Tác dụng phụ có thể gặp

  • Uống quá nhiều Cam thảo có thể làm giảm kali trong cơ thể, gây yếu cơ. Tình trạng này được gọi là hạ kali máu.
  • Theo một số nghiên cứu, những người dùng quá nhiều Cam thảo liên tục trong khoảng thời gian 2 tuần có khả năng giữ nước gây phù và bất thường về chuyển hoá. Nó có thể gây tăng huyết áp và thay đổi nhịp tim. Cần dùng Cảm thảo theo chỉ định của bác sĩ của bạn.

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyên nên tránh dùng cam thảo dưới mọi hình thức. Những người bị tăng huyết áp cũng không nên dùng.

Theo Healthline
Mộc Chi biên dịch_https://www.dkn.tv/


Mục liên quan

Nhân trần – Thức uống giải khát lại có thể trị bệnh và những lưu ý khi dùng
Nước nhân trần được xem như một thức uống giải khát ở nhiều quán nước vỉa hè, trong các gia đình… Loài cây này nếu biết cách sử dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Quả quất phòng bệnh mùa đông
Bạn có thể hấp cánh thủy quất với mật ong, ngâm quất với đường,hay với muối để giải rượu, chữa cảm, chống ho và viêm họng.
Phương án trị liệu bệnh chân tay miệng bằng Đông y, đáng để các mẹ xem!
Bệnh chân tay miệng đối với trẻ nhỏ phổ biến dễ mắc. Đại đa số trường hợp triệu chứng nhẹ, chủ yếu biểu hiện đặc trưng là phát sốt và các bộ phận tay, chân, khoang miệng... phát ban hoặc mọc mụn rộp....
Cải thảo giúp giảm cholesterol
Cải thảo vị ngọt tính mát, công hiệu thanh nhiệt trừ phiền, thông lợi đường ruột, tiêu thực dưỡng vị; dùng hỗ trợ trong điều trị các chứng phế nhiệt
4 Món ăn từ Tỏi giúp bạn không phải lo lắng về mỡ bụng
Tỏi có tác dụng ngăn chặn sự lắng đọng chất béo thành các mảng mỡ thừa dưới da, có thể giảm sự tích tụ những mảng chất béo mới hình thành trong cơ thể đến 40%. Vì vậy, khi bạn ăn tỏi sẽ không còn lo ngại...
7 công dụng đắt giá từ cây sả vườn nhà
Được biết đến với nhiều công dụng như tinh dầu thơm hay gia vị trong nhà bếp, cây sả còn là một cây thuốc đông y giúp giải độc, làm đẹp, hỗ trợ tiêu hóa, hạ huyết áp, giải cảm và nhiều công dụng tuyệt...
Trần bì – Vị thuốc tự bào chế dễ dàng nên trữ sẵn trong nhà
Trần bì là vị thuốc làm từ vỏ quýt chín đã phơi hay sấy khô. Ngoài ra, vị thuốc này còn được dùng trong chế biến ẩm thực, trà đạo…
3 bài thuốc dân gian có tác dụng long đờm
3 bài thuốc dân gian của người phương Tây từ gừng, củ hành tây hay cải ngựa sau có tác dụng làm long đờm khi bạn bị ho.
Công dụng của cam và những lưu ý khi dùng để tránh tác dụng không mong muốn
Cam là một trong những loại trái cây được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Ngoài lượng vitamin và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà cam mang lại, thì sử dụng cam đúng lúc còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời...
Người tăng huyết áp nên ăn hành tây
Ăn hành tây rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt loại thực phẩm này rất tốt cho người bệnh tăng huyết áp. Người tăng huyết áp nên ăn hành tây trong bữa ăn của mình.
search

Tra cứu Bệnh

search

Tra cứu Thuốc

Dược liệu từ thiên nhiên

Đối tác - Liên kết

Chat với chúng tôi
Alô Bác Sĩ
Alô Dược Sĩ