hotline

ALÔ Bác Sĩ Tư Vấn
Khám Bệnh

1900.599.910

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

hotline

ALÔ Dược Sĩ Tư Vấn
Sử Dụng Thuốc

1900.599.909

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

Cá quả - Món ăn ngon, vị thuốc quý

Cá quả - Món ăn ngon, vị thuốc quý

Cá quả - Món ăn ngon, vị thuốc quý

Cá quả - Món ăn ngon, vị thuốc quý

Cá quả - Món ăn ngon, vị thuốc quý
Cá quả - Món ăn ngon, vị thuốc quý

Cá quả - Món ăn ngon, vị thuốc quý

08-09-2019 08:08:11 AM

Dùng cho các trường hợp đau khớp, phong thấp, phù nề, lở ngứa, trẻ em ăn kém chậm tiêu, trĩ; bổ gân xương tạng phủ.

Trong các loài cá nước ngọt thì cá quả (cá chuối, cá lóc…) được ưa thích hơn cả bởi giàu dinh dưỡng, ăn ngon. Cá quả nhiều thịt nạc mềm, ít mỡ, vị ngon, nó còn là món ăn dưỡng sinh phòng chữa một số bệnh nan y (tim mạch, ung thư…) do có tác dụng chống ôxy hóa.

Theo Đông y, cá quả vị ngọt, tính bình; vào tỳ vị, thận. Có tác dụng kiện tỳ, lợi thủy, khứ ứ sinh tân, khu phong thanh nhiệt, bổ khí huyết, ích thận tráng dương. Dùng cho các trường hợp đau khớp, phong thấp, phù nề, lở ngứa, trẻ em ăn kém chậm tiêu, trĩ; bổ gân xương tạng phủ. Có thể dùng hằng ngày 100 - 200g bằng nhiều cách chế biến như kho, nấu, hầm, chiên nướng, ruốc cá, cá hấp. Sau đây là một số món ăn bài thuốc có cá quả:

Cá quả hầm bí đao: Cá quả 1 con (200 - 300g), bí đao 200g. Cá bỏ ruột không róc vảy rửa sạch, bí đao gọt vỏ, thái miếng, thêm hành tỏi đập giập. Cho nước và gia vị, không cho muối; nấu chín. Ăn ngày 1 lần, trong 3 - 5 ngày. Dùng cho các trường hợp phù nề tay chân, phù do nhiễm độc thai nghén, phù do các bệnh tim thận, phù do thiếu dinh dưỡng.

 

ca-qua-mon-an-ngon-vi-thuoc-quy-1

Cá quả hầm bí đao tốt cho người bệnh bị phù.

 

Cá quả hầm đại táo: Cá quả 1 con (200 - 300g), táo đỏ 5 - 7 quả, gừng tươi 12g. Cá làm sạch vảy, bỏ ruột, đầu đuôi, cắt khúc; gừng đập giập. Cho táo đỏ, thêm mắm muối, bột tiêu và gia vị nấu nhừ. Mỗi tuần ăn 2 - 3 lần. Dùng cho các trường hợp lao phổi, suy nhược...

Ruốc cá tiêu gừng: Cá quả hoặc cá sộp 1kg: làm sạch vảy, bỏ ruột, đầu đuôi cắt khúc, cho mắm muối, bột tiêu, gừng đập giập, không cho hành và mỳ chính, cho chút nước sôi kho chín, đem gỡ bỏ xương, giã thành ruốc, thêm muối tiêu và chút bột gừng lượng thích hợp; rang khô lại trên chảo, để nguội cho vào lọ sạch đậy nắp kín. Dùng cho người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em suy nhược, gầy yếu chán ăn, ăn kèm trong các bữa ăn từng đợt 5 - 7 ngày.

Nem cá quả: Cá quả 200g, dấp cá 1 nắm, bánh nem 1 túi. Mổ bỏ mật, rửa sạch, trát đất kín và lùi vào đống lửa đến khi đất khô cứng, nứt nẻ. Để nguội, bỏ lớp đất và cạo bỏ vảy vây, lấy phần thịt. Cuộn thịt cá với rau dấp cá và một số rau thơm khác (rau ngổ, hành tươi); chấm với nước mắm. Chữa trĩ.

Canh cá quả đậu đỏ: cá quả 200g, ruột bò 200g, đậu đỏ 200g. Cá mổ bỏ ruột mật, rửa sạch, cắt đoạn; ruột bò rửa sạch thái miếng mỏng; nấu với đậu đỏ thành canh. Ăn 1 lần. Chữa thận hư nhiễm mỡ phù nề.

Canh cá quả lá giang: Cá quả 1 con (200 - 300g), giá đậu 150g, cà chua 100g, lá giang 70g, gia vị vừa ăn. Cá lọc lấy thịt, thái mỏng, ướp gia vị. Xương và đầu luộc kỹ lấy nước bỏ bã; nấu cà chua, lá giang cùng thịt ướp gia vị; trước khi tắt bếp, cho giá đậu vào. Ngày ăn 2 lần, ăn liền 1 - 2 tuần. Chữa thấp nhiệt ở bàng quang, đái dắt, nước tiểu ít và vàng.

Canh cá hồng kỳ: cá quả 1 con (300-400g), đông quỳ tử 24g, hồng sâm 9g, hoài sơn 30g, sinh hoàng kỳ 30g, Cá làm sạch, đông quỳ tử cho vào túi vải, hồng sâm thái phiến. Nấu chín. Bổ nguyên khí thông tiểu. Dùng cho người yếu mệt, đoản hơi, sắc mặt nhợt nhạt, người sau phẫu thuật tuyến tiền liệt.

Canh cá tỏi: cá quả 1 con 200 - 300g, lá tỏi 5 - 7 lá. Cá làm sạch thái mỏng, lá tỏi rửa sạch thái đoạn. Hầm nhừ, cho gia vị vừa ăn. Ăn 2 lần trong ngày. Dưỡng huyết, đái ra máu do tỳ hư.

 

TS. Nguyễn Đức Quang


Mục liên quan

Bài thuốc dân gian đơn giản có thể phòng ngừa virus corona
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới corona (nCoV) đang lây lan dữ dội khiến nhiều người mắc bệnh và tử vong trên thế giới, Việt Nam cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm coronavirus khiến không...
Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng phòng dịch bệnh do virus corona
Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Phòng dịch cho cá nhân cũng chính là phòng dịch cho cộng đồng. Bài viết sau sẽ cung cấp một số...
Ăn nhiều sản phẩm sữa giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ
Điều tra chế độ dinh dưỡng và thống kê số ca đột quỵ trong số trên 400.000 người, các nhà khoa học Anh kết luận ăn nhiều sản phẩm sữa giúp giảm được nguy cơ đột quỵ
Khoai tây - Nguồn vitamin C tuyệt vời cho chế độ ăn uống hàng ngày của cả gia đình
Bổ sung Vitamin C vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của gia đình là một trong những giải pháp góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ăn mộc nhĩ tốt cho hệ hô hấp và tim mạch, giảm mỡ máu
Mộc nhĩ là loại thực phẩm bình dân, quen thuộc với hầu hết gia đình Việt. Tuy nhiên, công dụng của mộc nhĩ đối với sức khoẻ con người thì không hề “bình dân” chút nào.
Cách phân biệt đậu phụ sạch và chứa thạch cao
Đậu phụ là món ăn quen thuộc đối với gia đình Việt, cho nên trước thông tin đậu phụ được chế biến từ thạch cao, nhiều bà nội trợ không khỏi lo lắng. Vậy làm thế nào để phân biệt rõ đậu phụ “sạch”...
Mối liên hệ giữa vitamin C và bệnh tim mạch
Nghiên cứu mới phát hiện ra, nguyên nhân thực sự của các cơn đau tim là do thiếu vitamin C.
Những thói quen tốt giúp hạn chế nguy cơ mắc ung thư
40% số bệnh ung thư là có thể phòng tránh được và việc duy trì các thói quen tốt hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ.
Khả năng chữa bệnh kỳ diệu của chất trong trứng, súp lơ, nấm
Một trong những căn bệnh nan y gây chết sớm hàng đầu thế giới có khả năng được đẩy lùi suốt vài thế hệ nếu người mẹ, người bà chịu khó ăn uống khoa học.
Cá ngựa - “Thần dược” cho cả hai giới
Cách dùng phổ biến nhất là ngâm một cặp cá ngựa trong rượu để uống hằng ngày. Cũng có thể kết hợp với các vị thuốc bắc hoặc chế biến thành món ăn
search

Tra cứu Bệnh

search

Tra cứu Thuốc

Dược liệu từ thiên nhiên

Đối tác - Liên kết

Chat với chúng tôi
Alô Bác Sĩ
Alô Dược Sĩ