hotline

ALÔ Bác Sĩ Tư Vấn
Khám Bệnh

1900.599.910

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

hotline

ALÔ Dược Sĩ Tư Vấn
Sử Dụng Thuốc

1900.599.909

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

Ngộ độc thực phẩm là gì và cách sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là gì và cách sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là gì và cách sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là gì và cách sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là gì và cách sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm như thế nào?
Ngộ độc thực phẩm là gì và cách sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là gì và cách sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm như thế nào?

01-10-2019 01:52:01 PM

Ngày nay, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ngày càng tăng cao, nguyên nhân xuất phát từ tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được đảm bảo. Vậy là gì và cách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn, uống những thức ăn bị biến chất ôi thiu, nhiễm độc, nhiễm khuẩn, có chất bảo quản, phụ gia... Nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Sau khi ăn, nếu rơi vào những tình huống sau đây, có thể nghĩ đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm:

  • Người vừa mới ăn xong và khởi phát bệnh ngay sau đó.
  • Có từ hai người trở lên có biểu hiện triệu chứng bệnh tương tự nhau sau khi cùng sử dụng một loại thực phẩm nào đó, trong khi những người không ăn thì không bị bệnh.
  • Các dấu hiệu gợi ý ngộ độc thực phẩm là đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.
  • Quan sát thực phẩm thấy có biểu hiện nghi ngờ, như ôi thiu, có mùi lạ, xuất hiện giun sán.
ngo-doc-thuc-pham-la-gi-va-cach-so-cuu-nguoi-bi-ngo-doc-thuc-pham-nhu-the-nao-1Ngộ độc thực phẩm gây đau bụng dữ dội

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Triệu chứng cụ thể của ngộ độc thực phẩm tuỳ thuộc vào từng nguyên nhân gây nên:

  • Nếu nguyên nhân do vi sinh vật (vi khuẩn, virus) hoặc độc tố từ vi sinh vật (độc tố vi khuẩn tiết ra): Người bệnh thường chỉ biểu hiện bệnh ở đường tiêu hoá (như đau bụng, nôn, tiêu chảy), có thể kèm theo các biểu hiện của mất nước (như khát nước, khô môi), nhiễm trùng (thường là sốt, vã mồ hôi).
  • Nếu nguyên nhân do thực phẩm nhiễm hóa chất, không có chất độc tự nhiên: Bệnh nhân có biểu hiện phức tạp, không chỉ ở đường tiêu hoá mà cả ở các cơ quan khác, ví dụ như hệ thần kinh (đau đầu, chóng mặt), tim mạch (nhịp tim nhanh, trụy mạch).
  • Nếu nguyên nhân do chính các loại thực phẩm này vốn đã có độc tố: Bệnh xuất hiện ngay sau khi ăn các loại thực phẩm nhất định mà trong tự nhiên được biết là có thể có chứa độc tố: ví dụ như sắn, măng, cá nóc, cóc,...

Ngộ độc thực phẩm sẽ rất nguy hiểm nếu bệnh nhân có các dấu hiệu nặng ở đường tiêu hoá hoặc bị mất nước, nhiễm trùng, hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng:

  • Rối loạn thần kinh: Đặc biệt là nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, giọng nói ngọng, tê liệt cơ, co giật, đau đầu, chóng mặt.
  • Rối loạn tim mạch: Tụt huyết áp, loạn nhịp tim, khó thở.
  • Có lẫn máu hoặc chất nhầy trong phân, tiểu ít, đau ở các vị trí khác ngoài bụng (như đau ngực, cổ, hàm, họng).
  • Sức đề kháng của cơ thể kém: Nhất là ở các đối tượng trẻ em dưới 2 tuổi, người cao tuổi, người đang dùng các thuốc gây ức chế miễn dịch (thường dùng trong bệnh về khớp, ung thư, dị ứng), người bị suy dinh dưỡng, mắc bệnh dạ dày tá tràng, bệnh gan, rối loạn sắc tố.

Thông thường, ngộ độc thực phẩm triệu chứng cấp tính sẽ xuất hiện chỉ sau vài phút, vài giờ hoặc trong vòng 1 - 2 ngày sau khi nhiễm độc từ thức ăn. Ngộ độc thực phẩm dạng nặng có thể dẫn đến tử vong, nhẹ cũng gây mệt mỏi, suy kiệt cả về thể chất và tinh thần cho người mắc bệnh. Vì vậy, tự bảo vệ bản thân là biện pháp cần thiết đầu tiên phải nghĩ tới, trong đó việc trang bị một số kiến thức quan trọng về các bước sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm là việc làm vô cùng cần thiết.

ngo-doc-thuc-pham-la-gi-va-cach-so-cuu-nguoi-bi-ngo-doc-thuc-pham-nhu-the-nao-2Ngộ độc thực phẩm gây nôn ói, tiêu chảy và suy kiệt thể chất

Cách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

Khi thấy chính mình hoặc người thân, người xung quanh đang có các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như trên, cần bình tĩnh thực hiện tuần tự các bước sơ cứu sau đây:

Gây nôn (nếu bệnh nhân không có biểu hiện nôn): Để hạn chế độc tố từ thức ăn ngấm vào cơ thể, biện pháp sơ cứu ngộ độc thực phẩm đầu tiên là kích thích để người bị ngộ độc nôn ra những thức ăn đang ở trong dạ dày đi ra ngoài. Có thể rửa sạch tay rồi đặt vào lưỡi người bệnh để kích thích gây nôn. Bệnh nhân cần nôn càng nhiều thức ăn trong dạ dày ra càng tốt. Trong lúc tiến hành gây nôn, cần đặt người bệnh nằm nghiêng, phần đầu kê hơi cao để chất thải khi nôn ra không bị trào ngược vào phổi, không kích thích quá mức gây sặc cho người bệnh. Với trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đã hôn mê thì không nên thực hiện kích thích gây nôn vì sẽ dễ gây sặc, ngạt thở.

Cho người bệnh uống thật nhiều nước và được nghỉ ngơi: Sau khi bệnh nhân nôn và đi ngoài liên tục thì cơ thể sẽ bị mất nhiều nước. Chính vì vậy, đó là lúc cần tiến hành bù nước cho người bệnh. Đối với vấn đề “ngộ độc thực phẩm uống gì” thì có thể sử dụng nước lọc, dung dịch oresol hoặc uống nước gạo rang để bù lượng nước mất đi.

Gọi cấp cứu theo số máy 115 hoặc đưa bệnh nhân đến ngay tại cơ sở y tế gần nhất: Vì mặc dù đã tiến hành sơ cứu ban đầu, song bệnh nhân vẫn có thể gặp nguy hiểm và biến chứng bất cứ lúc nào. Vậy nên, người bị ngộ độc cần được sự trợ giúp và theo dõi từ nhân viên y tế.

ngo-doc-thuc-pham-la-gi-va-cach-so-cuu-nguoi-bi-ngo-doc-thuc-pham-nhu-the-nao-3Bệnh nhân ngô độc thực phẩm cần sự theo dõi từ nhân viên y tế

Các động tác khác nên làm khi phát hiện và sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm:

  • Giữ lại mẫu thực phẩm nghi ngờ, bao gồm cả thông tin về nhãn mác, thậm chí là bệnh phẩm nôn ra từ người bệnh để giúp cho việc xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc.
  • Trường hợp có nhiều người cùng bị ngộ độc thực phẩm: Cần thông báo đến cơ sở y tế gần nhất, cơ quan y tế dự phòng hoặc chính quyền địa phương nơi xảy ra vụ việc để các cơ sở y tế có thể kịp thời chuẩn bị đầy đủ nhân lực để đối phó trong trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra hàng loạt, các cơ quan chức năng có thể kịp thời thông báo và ngăn chặn ngộ độc tiếp diễn.

Nhìn chung, tuy ngộ độc thực phẩm không quá nguy hiểm nhưng sẽ để lại nhiều biến chứng nếu không biết cách điều trị và chăm sóc bản thân. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngộ độc thực phẩm là gì cũng như có thêm kiến thức xử lý nếu không may gặp phải nhé!

Nhân Tâm


Mục liên quan

Bệnh Whitmore - Vi khuẩn ‘ăn thịt người’ đang bùng phát ở Việt Nam
Bệnh Whitmore là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm thường gặp ở các vùng có khí hậu nhiệt đới nhưng dần bị lãng quên tại Việt Nam. Bệnh được cho là đang có nguy cơ tại bùng phát tại nước ta...
Mùa thu mát mẻ thoải mái, cẩn thận dễ gặp 8 vấn đề sức khỏe sau đây
Mùa thu mang lại sự thanh trong và mát mẻ, nhưng thời tiết lại biến hóa rất đa dạng. Đó là mùa của nhiều loại bệnh khác nhau. Vì vậy, nhất định cần chuẩn bị phòng bệnh từ trước. Hãy cùng nhau điểm xem mùa thu...
Điều trị và theo dõi ung thư đại trực tràng tránh tái phát
Theo các chuyên gia, ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm tỷ lệ điều trị thành công sẽ lên tới 90%, nhưng sẽ chỉ còn 10% khi phát hiện ở giai đoạn muộn.
7 thói quen mọi người thường làm khi ngủ khiến cơ thể nhanh lão hóa và giảm tuổi thọ
Thức khuya gây hại cho cơ thể ai cũng đều biết, nhưng có những người đi ngủ sớm cũng gây hại cho cơ thể, đó chính là do chất lượng giấc ngủ kém.
Dấu hiệu sớm ung thư tụy
Đau bụng, vàng da, nước tiểu sẫm, cơ thể suy nhược, kèm chán ăn... cảnh báo ung thư tụy. Bác sĩ Lê Công Định, Khoa Nội II, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, cho biết tụy là một tạng thuộc hệ tiêu hóa, nằm sau phúc mạc,...
Ung thư xương là gì?
Triệu chứng nổi bật nhất của ung thư xương là đau nhức, nên ở giai đoạn đầu người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh về xương khớp, cột sống...
Những phương pháp điều trị ung thư
Phẫu thuật, tia xạ, hóa chất, miễn dịch tự thân... là những phương pháp điều trị ung thư chủ yếu hiện nay. Ung thư đang có xu hướng phát triển nhanh trên thế giới, Việt Nam nằm trong nhóm có nhiều bệnh nhân. Ước...
Ngộ độc là gì? Các loại ngộ độc bạn cần biết
Ngày nay, ngộ độc chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể con người nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy ngộ độc là gì, bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu...
Những điều cần biết về thuốc corticoid
Corticoid thực chất là các hoóc môn do vỏ nang thượng thận tiết ra và có cấu trúc hóa học steroid. Thuốc rất đa dụng, song nếu lạm dụng sẽ gây nhiều tai biến như tăng cân, tăng huyết áp, loét dạ dày, rối loạn kinh...
Trẻ ngạt thở vì hóc thức ăn, cứu cách nào mới đúng?
Tình huống bạn nói đến chính là các trường hợp trẻ bị dị vật đường thở khi ăn uống, thường gặp nhất khi trẻ vừa ăn vừa cười giỡn, nói chuyện hoặc khóc. Các loại dị vật đường thở chúng tôi hay gặp...
search

Tra cứu Bệnh

search

Tra cứu Thuốc

Dược liệu từ thiên nhiên

Đối tác - Liên kết

Chat với chúng tôi
Alô Bác Sĩ
Alô Dược Sĩ