hotline

ALÔ Bác Sĩ Tư Vấn
Khám Bệnh

1900.599.910

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

hotline

ALÔ Dược Sĩ Tư Vấn
Sử Dụng Thuốc

1900.599.909

(Từ 9h00 - đến 21h00 hằng ngày)

(5.000đ/Phút)

Phương thức ăn uống bị “kết tội” gây ung thư

Phương thức ăn uống bị “kết tội” gây ung thư

Phương thức ăn uống bị “kết tội” gây ung thư

Phương thức ăn uống bị “kết tội” gây ung thư

Phương thức ăn uống bị “kết tội” gây ung thư
Phương thức ăn uống bị “kết tội” gây ung thư

Phương thức ăn uống bị “kết tội” gây ung thư

28-12-2019 10:16:56 AM

Những thức ăn bị “kết án” gây ung thư ngày càng nhiều. Và mỗi người cần là người lựa chọn thực phẩm thông thái cho sức khỏe của mình, không thì “trăm bệnh cũng từ miệng” mà ra.

Trước hết là những thức ăn được cho thêm muối nitrat, nitrit vào để bảo quản được lâu. Một số thức ăn ở nước ta có cho thêm diêm tiêu (như thịt muối, lạp xường...) cũng thuộc loại này vì diêm tiêu cũng chính là muối natri nitrat. Các nhà khoa học đã chứng minh nitrat và những sản phẩm phân huỷ của nó có khả năng kết hợp với một số chất trong cơ thể tạo ra nitrozamin là chất đã bị kết án có thể gây ra ung thư. Lượng nitrat có nhiều trong nguồn nước tự nhiên ở một số nơi cũng là mầm mống gây tai hoạ. Ví như ở vùng Szabolcs Szatmar của Hungary, người ta thấy số người chết vì ung thư dạ dày quá cao. Sau khi điều tra kỹ, thấy nguồn nước tự nhiên ở đó có hàm lượng nitrat rất lớn, có tới 100mg/l (tiêu chuẩn cho phép là 6mg/l). Để phòng bệnh, các nhà khoa học Hungary đã phải tìm mọi biện pháp hạ thấp tỷ lệ nitrat trong nguồn nước.

Thực phẩm chiên rán, sử dụng nhiều phẩm màu không chỉ gây ngộ độc mà còn có thể gây ung thư.

Thực phẩm chiên rán, sử dụng nhiều phẩm màu không chỉ gây ngộ độc mà còn có thể gây ung thư.

Thực phẩm chiên rán, sử dụng nhiều phẩm màu không chỉ gây ngộ độc mà còn có thể gây ung thư.

Các thức ăn mốc, đặc biệt là lạc mốc bị kết tội nặng nề. Có một số loại tiết ra độc tố, đặc biệt là mốc aspergillus flavus sinh ra độc tố alfatoxin rất độc. Ngoài tác hại gây ra ngộ độc cấp tính, alfatoxin cũng là một trong những chất gây ung thư rất nguy hiểm. Chỉ cần hấp thụ một tổng lượng 2,5mg alfatoxin trong 3 tháng có thể dẫn tới ung thư gan chết người. Chủng mốc aspergillus flavus gặp ở nhiều loại lương thực, thực phẩm, đặc biệt nó rất ưa thích lạc. Trong lạc mốc bao giờ cũng có chủng mốc này. Độc tố alfatoxin rất bền ở nhiệt độ cao. Khi rang lạc mốc, các bào tử mốc đều bị diệt nhưng độc tố alfatoxin vẫn không bị phá huỷ hoàn toàn. Qua nghiên cứu, người ta thấy lạc rang ở nhiệt độ 150 độ C trong 30 phút, độc tố này chỉ giảm từ 60-80%. Như vậy, lạc mốc dù có rang hay luộc kỹ ăn vẫn nguy hiểm.

Ngoài mốc aspergillus flavus, chúng ta cần phải cảnh giác với chủng mốc penicillum islandicum là nguyên nhân chủ yếu gây mốc gạo. Ăn gạo mốc dễ bị nhiễm độc mạn tính, có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho biết, dầu mỡ đun nấu lâu sẽ tạo ra những chất gây ung thư, vì vậy, người ta khuyên không nên ăn dầu mỡ rán đi rán lại nhiều lần. Xoong chảo rán xong phải đánh rửa sạch, nếu không dầu mỡ còn đọng lại ở dụng cụ qua lần đun nấu sau. Các món ăn rán như bánh tôm, bánh rán, nem rán... cần được rán với lượng lớn dầu mỡ, mỗi lần rán xong phải lọc bỏ hết các vụn thực phẩm cháy.

Món thịt quay, thịt nướng vô cùng hấp dẫn và không thể thiếu trong thú ẩm thực của người tiêu dùng; nhưng các nhà khoa học nghiên cứu đã cho thấy, nếu nướng, rán thực phẩm đạt đến trên 200 độ C thì chỗ trực tiếp với ngọn lửa, cá, thịt... phát sinh những hợp chất amin dị vòng là những chất được biết có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, khi quay thịt ở nhiệt độ cao, dầu mỡ ở trên thịt rơi xuống lửa sẽ bị đốt cháy tạo ra chất benzopyren bên trên bề mặt của nó là chất có khả năng gây ung thư. Các nhà khoa học khuyến cáo nên tìm cách quay theo phương pháp cho lửa đối diện với thịt, không cháy, không tạo nên bezopyren. Nước ta có khá nhiều món ăn thuộc loại này, đòi hỏi phải được nhìn nhận trên cơ sở khoa học để tìm cách quay, nướng đảm bảo hơn.

Thức ăn nhuộm màu bừa bãi không chỉ gây ngộ độc mà còn có thể gây ung thư. Để tạo màu thực phẩm, ở các nước, người ta quy định rất chặt chẽ, chỉ được dùng những phẩm màu thực phẩm cho phép. Nhưng ở nước ta hiện nay, việc nhuộm màu thực phẩm rất tuỳ tiện. Nhiều người sản xuất, nhà hàng dùng cả phẩm nhuộm, phẩm vẽ hoặc những hoá chất tạo màu mà chính họ cũng không biết có độc hay không, độc nhiều hay ít để nhuộm màu thức ăn, nước uống, miễn là tạo được màu hấp dẫn khách hàng. Các loại phẩm màu linh tinh này đều có hại cho người dùng, loại độc nhiều có thể gây ngộ độc cấp tính ngay sau bữa ăn, loại độc ít tuy không thấy ngay tác hại, nhưng nay ăn một ít, mai ăn một ít có thể tích luỹ gây độc, lâu dần sẽ gây ra những hậu quả xấu, nan giải như ngộ độc mạn tính, ung thư, đẻ con dị tật...

Trên đây là những thức ăn có khả năng gây ung thư được các nhà khoa học chú ý. Ẩm thực là một thú vui nhưng đôi khi cũng cần tiết chế những món ăn khoái khẩu mà có hại để ngăn chặn tai họa “bệnh từ miệng vào”.

BS. Trần Anh Ngọc


Mục liên quan

Nhận biết 8 dấu hiệu cảnh báo cục máu đông để cứu sống bạn và người khác
Các cục máu đông trong tĩnh mạch rất nguy hiểm nên chúng ta cần phải biết các dấu hiệu của nó để chữa trị nhanh chóng.
Việc cần tránh sau bữa ăn tối
Theo các chuyên gia sức khỏe, có một số việc tuyệt đối không nên làm trong vòng 1 giờ sau bữa tối vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Có thứ đáng sợ hơn cả Covid 19
Covid-19 quét qua nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã lộ ra những kiểu ứng xử xấu xí giữa người với người trong mùa dịch bệnh
Người cao tuổi cần ăn, uống gì để tăng đề kháng chống lại COVID-19
Người cao tuổi và người có bệnh mạn tính mắc bệnh COVID-19 chiếm tỷ lệ cao, là do họ có sức đề kháng và miễn dịch kém hơn các đối tượng khác.
Vì sao người cao tuổi khó chống đỡ Covid-19
Sự lão hóa khiến toàn bộ cơ quan người cao tuổi bị suy yếu, giảm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus gây bệnh.
Chân dung nCoV được tạo ra như thế nào?
Hình minh họa nCoV với lớp vỏ phủ đầy protein hình gai màu đỏ xuất hiện trên nhiều trang tin, tờ rơi phát tay và chia sẻ chóng mặt trên mạng Twitter.
5 chỉ số sức khỏe cần kiểm tra thường xuyên
Huyết áp, cân nặng, đường máu, vòng bụng, mỡ máu là 5 chỉ số quan trọng cần kiểm tra thường xuyên.
Không chủ quan với bệnh Bạch hầu
Bạch hầu là loại bệnh hiếm gặp nhưng thời gian gần đây, tỉnh Đăk Nông liên tiếp xuất hiện ổ bệnh bạch hầu trong các khu dân cư, trong đó có 1 ca tử vong do bạch hầu ác tính biến chứng tim.
Nhận biết bún sạch và bún chứa hóa chất bằng nước mắm
Chỉ cần một bát nước mắm, bạn sẽ biết ngay bún vừa mua về cho gia đình ăn có an toàn không.
Cảnh giác với nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh Bạch hầu!
Biến chứng bệnh Bạch hầu dễ gây suy hô hấp và tuần hoàn, liệt khẩu làm thay đổi giọng nói, sặc và khó nuốt khi ăn uống, lú lẫn. Nặng thì hôn mê, sau đó tử vong. Vậy căn bệnh này nguy hiểm như thế nào, làm sao...
search

Tra cứu Bệnh

search

Tra cứu Thuốc

Dược liệu từ thiên nhiên

Đối tác - Liên kết

Chat với chúng tôi
Alô Bác Sĩ
Alô Dược Sĩ